THẾ GIỚI POKÉMON – ĐỊA LÝ VÀ TỰ NHIÊN

Table of Content

Sưu tầm: https://www.facebook.com/PokemonDacBiet/posts/1582958418652163:0

THẾ GIỚI POKÉMON – ĐỊA LÝ VÀ TỰ NHIÊN

 • Về mặt địa lý, thế giới Pokémon không khác thế giới thực là mấy. Mọi vùng đất đều có đất liền và biển cả (theo thống kê của Bảo tàng Đại Dương ở thành phố Slateport, biển chiếm hơn 2/3 diện tích bề mặt hành tinh). Nhiệt độ ở đó vừa đủ để duy trì sự sống, nghĩa là hành tinh Pokémon và Trái Đất có cùng kích thước và khoảng cách đến mặt trời. Không chỉ vậy, thế giới Pokémon còn rất nhiều điểm tương đồng với Trái Đất: mặt trăng giống nhau, khí hậu giống nhau, vì thế chế độ triều cường cũng giống nhau. Như vậy, ta phải xét đến giả thuyết: Hành tinh Pokémon và Trái Đất là một.
  Thông tin Pokédex cho biết Arcanine là Pokémon huyền thoại ở Trung Quốc. Kết quả nghiên cứu ở Pokémon Mansion khẳng định Mew được tìm thấy ở Guyana, Nam Mĩ. Những điều này chứng tỏ thế giới Pokémon có thể chính là một phần của Trái Đất.
 • Con người và thiên nhiên ở thế giới Pokémon rất gắn bó với nhau. Nhiều thị trấn, thành phố được xây dựng mà vẫn giữ nguyên nền tảng tự nhiên ban đầu. Khác hẳn thế giới thực, con người ở đó hầu hết có ý thức tự giác rất cao, dường như không bao giờ làm hại thiên nhiên. Một vài Pokémon như Groudon hay Kyogre có ảnh hưởng trực tiếp đến tự nhiên, gây ra những đợt hạn hán, lũ lụt và động đất bất thường, đồng thời kiến tạo và biến đổi các mảng lục địa.

KẾT CẤU THẾ GIỚI POKÉMON

 • Thế giới Pokémon được chia thành nhiều vùng đất rộng lớn như Kanto, Johto, Hoenn, Sinnoh, Unova, Kalos… giống như những châu lục của Trái Đất. Ngoài ra còn có hệ thống các đảo và quần đảo, ví dụ như quần đảo Sevii, hợp thành những vùng đất tách biệt với lục địa. Dù là lục địa hay hải đảo, mỗi vùng đất đều có những nét đặc trưng về hệ sinh thái, thời tiết và khí hậu, cũng như về văn hóa và lịch sử phát triển.
 • Nếu như thế giới Pokémon là một phần của Trái Đất, ta có thể xem đó là một quốc gia có thể chế chính trị thống nhất. Kanto, Johto, Hoenn, Sinnoh, Unova và Kalos là 6 vùng đất chính cho đến hiện tại. Những vùng đất phụ như Almia và Fiore cũng được giới thiệu trong các dòng game ngoài lề.
 • Hầu hết các vùng đất được dựa trên một số bộ phận của nước Nhật, nhưng có kích thước lớn hơn.
 • Vùng Kanto không chỉ trùng tên với Kanto của Nhật Bản mà còn khá giống nhau về địa lí, chỉ có một phần phía tây Kanto là giống phía đông Chubu.
 • Vùng Johto giống vùng Kansai ở chỗ cũng nằm ở phía tây Kanto, tuy nhiên, địa hình của Johto lại được pha trộn giữa Kansai và miền tây Chubu.
 • Vùng Hoenn được dựa trên phần cực nam Nhật Bản, cụ thể là Kyushu và Okinawa.
 • Vùng Sinnoh có vẻ cũng là một đảo lớn như Hoenn, chính xác hơn là một bán đảo có nhiều nét tương đồng với khu vực cực bắc nước Nhật, bao gồm Hokkaido, một phần đảo Sakhalin của Nga và đảo Kunashiri.
 • Địa lý Unova, Kalos, và Alola lại không liên quan đến Nhật Bản.
 • Vùng Unova được dựa trên thành phố New York và một phần của Manhattan
 • Vùng Kalos giống với miền bắc nước Pháp, về cả địa lí và văn hóa, bao gồm ngôn ngữ, âm nhạc và kiến trúc.
 • Vùng Alola có cấu tạo địa hình tương tự như phiên bản thực của nó, Hawaii.
 • Chưa kể tư liệu trong game còn tham khảo rất nhiều địa danh ở Nam Phi, Úc, Trung Quốc, Nam Cực, Hoa Kì và Thái Bình Dương.

KHÍ HẬU THẾ GIỚI POKÉMON

 • Khí hậu phân hóa đa dạng theo vị trí địa lí, có thể ở đó cũng có xích đạo như ở Trái Đất. Khí hậu ở những vùng phía nam như Hoenn ấm áp hơn miền bắc, thậm chí nhiều nơi ở Hoenn khô và nóng đến mức bị hoang mạc hóa. Khí hậu ở Sinnoh mát mẻ hơn so với những vùng khác, nhưng lại rất lạnh vào mùa đông. Tuyết lúc nào cũng rơi ở vùng cực bắc Sinnoh. Thời tiết và khí hậu chỉ đột ngột thay đổi khi có sự can thiệp của một vài Pokémon như Groudon, Kyogre và Rayquaza.
 • Quy luật thời tiết ở thế giới Pokémon cũng tương tự như thế giới thực, có mây, có mưa, nên có sự tuần hoàn nước trong tự nhiên. Ở đó cũng có nhiều hiện tượng thời tiết như mưa, nắng, bão tuyết, sương mù, bão cát … Hệ thực vật sinh trưởng ổn định nên hẳn là ở đó cũng tồn tại vòng tuần hoàn carbon và nitrogen.

MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI POKÉMON

 • Môi trường tự nhiên ở thế giới Pokémon gần giống như Trái Đất. Nơi nào khí hậu thích hợp, thực vật phát triển mạnh thì trở thành rừng; nơi nào khô hạn, ít mưa thì trở thành hoang mạc; những đồng bằng ven biển màu mỡ thu hút con người và Pokémon đến sinh sống. Hoenn và Sinnoh có môi trường tự nhiên rất đa dạng, từ những khu rừng nhiệt đới cho đến những hoang mạc ôn đới khô hạn.
 • Thảm thực vật trên mặt đất chủ yếu gồm cây thân gỗ, cây bụi và cây thân thảo, che phủ một diện tích lớn đến mức, khi nhìn từ trên cao, ta thấy lục địa có màu xanh. Cỏ dại phát triển một cách tự nhiên và không thứ gì kiềm hãm, dần dần trở thành môi trường sống hết sức quan trọng của Pokémon hoang dã. Một truyền thuyết ở Sinnoh kể rằng, từ xa xưa, con người đã biết cách tìm kiếm sự giúp đỡ từ những Pokémon hoang dã, vì thế Pokémon trong những bụi cỏ luôn xuất hiện khi có người tìm đến nơi chúng sinh sống.
 • Đâm xuyên những vùng đất thấp là những dãy núi đồ sộ. Dãy núi lớn nhất thế giới là dãy Coronet, chạy dọc từ cực bắc đến cực nam Sinnoh, chia đôi vùng đất thành hai nửa. Hệ thống hang động tự nhiên và nhân tạo được hình thành bên trong những dãy núi để phục vụ cho việc đi lại giữa các thành phố và nghiên cứu khoa học. Nhiều hiện tượng kì lạ có thể xảy ra ở một vài nơi, điển hình là khói núi lửa trộn lẫn vào những đám mây, tạo nên những cơn mưa tro bụi gần thị trấn Fallarbor.
 • Trong sinh hoạt và đời sống, dân cư thế giới Pokémon tìm mọi cách để không làm tổn hại thiên nhiên. Ví dụ, thị trấn Pacifidlog được xây dựng bằng bè gỗ nổi trên mặt nước để tránh hủy hoại chỗ ở của bầy Corsola bên dưới. Thành phố Sootopolis lại nằm ngay bên trong vỏ rỗng một ngọn núi lửa ngừng hoạt động. Điều đó khiến thế giới Pokémon trở thành một khu bảo tồn thiên nhiên khổng lồ, nơi mà con người và Pokémon có thể chung sống hòa bình dưới một hệ sinh thái.

Lưu ý: "Hãy để trí tưởng tượng bay xa^^"

0 thoughts on “THẾ GIỚI POKÉMON – ĐỊA LÝ VÀ TỰ NHIÊN”

Leave a Reply

Your email address will not be published.