Chuyển soạn thảo blog từ WordPress sang Markdown Github

Table of Contents

Tình hình là blog của mình hay chia sẻ về lập trình, coding này nọ. Mà mấy cái highlight plugin của Wordpress chuối quá, soạn thảo cũng không sướng bằng Markdown. Do vậy mình có ý chuyển qua Markdown để viết blog.

Nhắc đến Markdown để viết blog chắc mọi người nghĩ ngay đến Jekyll nhỉ. Mình dạo một vòng cũng toàn nói đến thằng này. Cơ mà thằng này Web tinhx và sẽ từ bỏ luôn nền tảng Workpress - nền tảng mà mình rất thích vì có nhiều plugin, cài đặt, backup, config dễ dàng. Còn Jekyll thì chắc bạn nào tìm hiểu rồi cũng sẽ thấy config, post bài cực cực lắm :')

Do vậy mình tìm thấy một plugin để chuyển trình soạn thảo Markdown trên Workpress, plugin này là:

image

Cơ mà thằng này sẽ thay thế toàn bộ trình soạn thảo mặc định của Wordpress bằng trình soạn thảo Markdown, và sử dụng nó cũng hơi chuối.

image

=> Mình không thích lắm.

À, mình còn một vấn đề nữa là để tiện việc backup, restore blog sau này, mình không muốn host hình ảnh trong bài viết chung với hosting cài Wordpress luôn. Vì nó khiến dung lượng file backup của mình trở nên rất lớn (đến khi mình dừng việc upload ảnh lên Wordpress thì file backup thư mục upload của mình đã lên đến gần 500MB @@, gặp cái VPS của mình dung lượng nó cũng không dư giả gì nữa :') . Hiện tại mình đang chơi soạn bài viết trên Google Docs rồi public file đó ra Web, như vậy ảnh sẽ được host trên Google luôn. Copy nội dung đó sang Wordpress để đăng bài. Hơi mất công nhỉ, nhưng nó không khiến Website của mình phình ra.

image

Do vậy, từ việc mong muốn đoạn soạn thảo bài viết bằng Markdown và host được ảnh "miễn phí", mình nghĩ ngay đến Github nhưng không chơi Jekyll mà là tìm xem có cái plugin nào post nội dung từ Github sang Workpress không. Và may thay mình tìm thấy plugin này

image

Mừng thay. nó còn cho post cả file Jupyter Notebook nữa. Đây cũng là dạng nội dung mình hay sài khi lập trình python.

Link repo của nó ở đây:

https://github.com/gis-ops/wordpress-markdown-git

Bài sau mình sẽ hướng dẫn cài đặt thằng này, bữa nay lang bang vậy đủ rồi =))


Update link hướng dẫn ở đây

https://dothanhlong.org/notes-cach-cai-dat-va-su-dung-documents-from-git-wordpress-markdown-git/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *