[Bản đồ họ Việt P1] Lập bản đồ các dòng họ Việt Nam

Table of Contents

Lập bản đồ các dòng họ Việt Nam phần 1

Danh sách các phần ở đây:

 1. https://dothanhlong.org/p1-lap-ban-do-cac-dong-ho-viet-nam-phan-1/
 2. https://dothanhlong.org/ban-do-ho-viet-p2-lap-ban-do-cac-dong-ho-viet-nam-phan-2-xu-ly-du-lieu/

Vài lời nói đầu

Mình có ý tưởng này từ những tuần cuối tháng 8, khi đó mình thấy một post từ một anh mình theo dõi như sau:

Chi tiết

> Help me please
> Tôi cho là, với văn hóa Gò Đống, sự biến động về mật độ dân cùng biến động về mật độ của dòng họ trong họ và tên là ít. Ở đây là nói về những dòng họ như Mai, Dương, Phùng, Ngô, Khúc,... là những dòng họ có liên quan tới các đời vua vào trước thế kỷ thứ 10.
> Tôi cho là phân bố họ của những dòng họ vua ấy có dạng là phân bố chuẩn. Nó sẽ là nguồn thông tin đáng giá để thẩm định lại các nguồn tin về nơi phát tích của các vua chúa trong Đại Việt Sử Ký Toàn Thư. Tôi đã có được CSDL (định dạng SPSS) về phân bố họ của người dân Việt Nam chi tiết tới xã. Tôi muốn đưa nó lên dạng đồ thị trên bản đồ để dễ theo dõi.
> Công việc là đọc file và tính mật độ trung bình của một dòng họ nào đó theo tổng số dân tại địa phương (chuẩn theo 1km²) và vẽ đường đồng mức trên bản đồ Việt Nam. Tôi muốn out source công việc này, không biết có bạn nào nhận giúp không? Bản đồ và đường mức thì chỉ cần định dạng bitmap. Độ chính xác cũng chỉ cần vừa phải.
> [https://gist.github.com/.../69e37c2fed371a8b331077743aa0e85b](https://gist.github.com/raarellano/69e37c2fed371a8b331077743aa0e85b?fbclid=IwAR05B6F6TQ3bXMEdYRc9xE8tA-Yrb1wvch8OoR39qoo7W4uJLrCUQ27BxII)
> [https://andrewpwheeler.com/.../the-mad-scientist.../](https://andrewpwheeler.com/2014/04/08/the-mad-scientist-workflow-some-examples-of-using-python-and-r-within-spss/?fbclid=IwAR0DqlBIZIR9nv9XG1x-geTWs8TZwu6O6HrHT873XF40i0urKueWkbyzuJM)

Đại loại là ảnh muốn thực hiện các bản đồ về phân bố hiện trạng của các dòng họ theo không gian, mục đích cuối là để xác định nơi phát tích của một số dòng họ Việt Nam.

Việc lên bản đồ phân bố hiện trạng các họ ở Việt Nam với dữ liệu của ảnh theo mình là khả thi, nhưng mà mục đích để truy ngược được nơi phát tích của một dòng họ nào đó thì mình thấy hơi không khả thi lắm, do:

 • Chưa hẳn nơi nào tập trung đông một họ thì đó là nơi phát tích họ đó;
 • Các họ Việt trải qua tiến trình lịch sử mấy ngàn năm di cư, chiến tranh, thay đổi triều đại ảnh hưởng rất nhiều đến phân bố dòng họ. Không có được mô hình di chuyển dân cư ta không thể truy ngược lại nơi phát tích được.
 • Quá trình hôn nhân, chế độ đặt tên con theo họ cha cũng có thể gây biến động về số lượng dân số của một họ nào đó
 • ... (mình nghĩ còn nữa nhưng tạm thời chưa nghĩ ra 😿 )

Tuy nhiên, vốn mình cũng thích nghiên, tìm hiểu cứu về các vấn đề như thế này, lại biết một chút ít về bản đồ, GIS nên mình dự định sẽ làm thử cái này. Chí ít thì cũng xây dựng được bản đồ hiện trạng phân bố các dòng họ Việt Nam, nó cũng có ý nghĩa. Thật ra xưa mình cũng từng có ý tưởng này, nhưng lại không có dữ liệu, nay thì may quá =))

Cơ mà đợt thấy post của anh Nguyen Leanh, mình lại đang chạy deadline dự án, nên dự khi rảnh mình mới bắt tay làm được trong thời gian rảnh rỗi, xem như giải trí luôn. Vậy là mình nt xin phép anh ấy như sau, và thật vui khi anh ấy đồng ý.

image

Yeah, giờ mình đã có thể sử dụng dữ liệu để thực hành, hi vọng có một kết quả gì đó hỗ trợ anh ấy cũng như cộng đồng luôn, sai đâu mọi người góp ý để sửa đó nhé!

Mục đích, kết quả

Giai đoạn 1

Thực hiện mục đích ban đầu như anh Nguyen Leanh mô tả

 • Xây dựng các bản đồ về phân bố dòng họ Việt theo đơn vị hành chính (cấp xã) - choropleth map
 • Public các bản đồ này dưới dạng Web Map để nhiều người có khả năng tiếp cận, tăng tính tương tác

Giai đoạn 2

Do các yếu tố lịch sử như các cuộc đổi họ lớn ở mỗi kỳ chuyển tiếp các triều đại phong kiến, sự di dân do chiến tranh nên hiện trạng phân bố một số dòng họ sẽ không phản ảnh được nơi phát tích của dòng họ đó. Do vậy chúng ta có thể thử nghiên cứu, thực hiện một số bài toán phân tích, chồng lớp không gian, xã hội hoặc mô hình di chuyển dân cư nào đó để nhằm xác định chính xác hơn nơi phát tích, sự di chuyển của các dòng họ trong tiến trình lịch sử. Cơ mà mình thấy không khả thi lắm, nhưng mà tới lúc đó cứ vọc thử, không bổ ngang cũng bổ dọc, kết luận được là không thể thì cũng là một kết quả rồi. Mà mình còn tự ôn luyện được cho bản thân kỹ năng tự giải quyết vấn đề - biết đâu còn kết bạn, học được thêm nhiều điều mới nữa^^

Mình viết khúc này xong mình còn thấy nổi da gà =)) , đại loại là vậy :')

Dữ liệu, tham khảo

 1. https://www.facebook.com/nguyenleanh2007/posts/pfbid01RUK8pb55QhPiVB6iLcSLjoVK48iXg6RWPKEthUshCAKbU33A82yxwCLBt9Z95d8l
 2. https://drive.google.com/drive/folders/16hrUpYM-IgFAycb43cybIMmn0zJyzMir?fbclid=IwAR0kEMIGYpLVOV1F9tDL_h3si6Uk6MQVROaw3pARCY_nzhzZ_LnwT9JyLwo
 3. https://drive.google.com/drive/folders/1BPuwTXinf7iEQ92XHZm--vfR9B5N88ib?fbclid=IwAR3NTY6FEm2wh_hPFtYHT-BjJSm3HzAenUSTnAqywCsgKHoUeqIHg0DACR4
 4. https://github.com/oucomo/Thong-ke-Ho-Viet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *