Hướng dẫn chuyển thư mục TEMP sang ổ đĩa khác

Table of Contents

Hướng dẫn chuyển thư mục TEMP sang ổ đĩa khác

Thư mục TEMP là gì

Thư mục TEMP hay TMP hay còn gọi là thư mục rác, thư mục nháp. Đây là thư mục mà Window hay các phần mềm được cài trong máy tính sẽ ghi file tạm trong quá trình hoạt động, xử lý vào đây. Gọi là ghi tạm nhưng ít khi nào các phần mềm tự xóa khi hoạt động xong lắm nên theo thời gian dung lượng thư mục này sẽ ngày càng tăng thêm.

Cách truy cập thư mục TEMP

Cách nhanh nhất để truy cập thư mục TEMP là bật hộp thoại RUN lên, chúng ta có thể nhấn tổ hợp phím Window+R

Trong hộp thoại run, ta nhập chuỗi %tmp% rồi nhấn Enter

image

Thư mục nó sẽ như thế này

image

Tại sao lại cần chuyển thư mục TEMP sang ổ đĩa khác

Như đã nói ở trên, do thư mục TEMP này bản chất là file tạm, cần được xóa định kỳ, nếu không nó sẽ tăng dần dung lượng theo thời gian, và một số trường hợp nó sẽ chiếm hết dung lượng ổ đĩa hệ thống của chúng ta (thường là ổ C ). Mà ổ đĩa hệ thống (ổ cài hệ điều hành) thì chúng ta luôn nên chừa ít nhất 10% đến 20% để hệ thống hoạt động. Do vậy chúng ta nên chuyển thư mục TEMP này sang ổ đĩa khác nhiều dung lượng hơn mà không cần phải phân vùng lại ổ cứng.

Hoặc trong trường hợp bạn mới sắm một ổ SSD để cài hệ điều hành cho nó chạy mượt, nhanh. Cơ mà ổ SSD thì mắc do vậy dung lượng cũng không nhiều, trong trường hợp đó ta cũng muốn chuyển bớt thư mục tạm sang ổ HDD thường để tiết kiệm dung lượng cho hệ điều hành hoạt động.

Cách chuyển thư mục TEMPP sang ổ đĩa khác

Trước hết, bạn nhấn phím Start, gõ từ khóa system, và sau đó nhấn phím Enter hoặc chọn mục System từ danh sách kết quả. image

Tại cửa sổ System, bạn chọn Advanced system settings. image

Kế đến, bạn nhấn nút Environment Variables từ thẻ Advanced của cửa sổ System Properties. image

Ở hộp trên cùng của cửa sổ Environment Variables, bạn sẽ thấy các biến môi trường (environment variables) của Windows. Hai biến TEMPTMP được Windows và các ứng dụng khác sử dụng cho việc lưu các file tạm vào thư mục Temp.

Lưu ý: Mỗi tài khoản người dùng sẽ có các biến môi trường tương ứng. Do vậy, nếu bạn có nhiều tài khoản người dùng trên máy, bạn phải lần lượt đăng nhập vào từng tài khoản và thực hiện các thay đổi.

Bây giờ, bạn hãy chọn biến TEMP và sau đó nhấn nút Edit. image

Bây giờ bạn có thể trỏ nó đi đâu cũng được =))


soiqualang, HCMC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *